Tin tức

Bất động sản cho thuê Hà Nội và TP HCM đồng loạt giảm giá

Trừ mảng cho thuê văn phòng tại TP HCM có sự tăng trưởng, diễn biến về giá của phân khúc bất động sản (BĐS) cho thuê (gồm bán lẻ, văn phòng cho thuê, căn hộ dịch vụ, khách sạn) tại Hà Nội và TP HCM trong quý vừa rồi chắc hẳn sẽ khiến nhiều chủ đầu tư lo ngại.

Trước tiên ở phân khúc văn phòng cho thuê, theo báo cáo khảo sát thị trường BĐS Hà Nội do Savills công bố ngày 11/7, điểm nổi bật của phân khúc này trong quý vừa qua là công suất tăng nhưng giá thuê lại giảm.
Cụ thể, theo báo cáo của Savills, tổng nguồn cung văn phòng tại Hà Nội trong quý II/2017 đạt khoảng 1.620.000m2, tăng 0,2% so với quý trước.
Giá thuê trung bình giảm 0,8% theo quý nhưng tăng 0,9% theo năm, trong khi đó công suất thuê trung bình tăng 3,7 điểm % theo quý và 7,4 điểm % theo năm. Công suất thuê cải thiện tại cả ba hạng, đặc biệt là hạng A với nhiều dự án ở khu vực trung tâm hoạt động tốt hơn so với khu vực ngoài trung tâm.
Trong nửa sau năm 2017, sẽ có 3 dự án mới đang được hoàn thiện, dự kiến cung cấp thêm 46.000m2. Nguồn cung tương lai vẫn sẽ tập trung ở khu vực phía Tây và nội thành, khu vực trung tâm.
Hoạt động thị trường văn phòng Hà Nội quý 2

Hoạt động thị trường văn phòng Hà Nội quý 2

Ở thị trường căn hộ dịch vụ tại Hà Nội, mặc dù đầu tư nước ngoài vào Hà Nội trong nửa đầu năm 2017 gia tăng mạnh cùng với lượng lớn các chuyên gia, doanh nghiệp đến Hà Nội tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh, song công suất thuê trung bình vẫn giảm 1,4 điểm % so với quý trước. Giá thuê trung bình đạt 24,6 USD/m2/tháng, giảm 2,4% theo quý và 2,7% theo năm. Đáng chú ý, tổng lượng căn cho thuê giảm 46% theo quý.
Hoạt động thị trường căn hộ dịch vụ Hà Nội quý 2

Hoạt động thị trường căn hộ dịch vụ Hà Nội quý 2

Ngay cả mảng khách sạn, dù công suất cho thuê trung bình ổn định theo quý và tăng 10 điểm phần trăm theo năm, nhưng giá thuê phòng trung bình vẫn giảm 7% so với quý trước; doanh thu phòng trung bình giảm 7% theo quý.
Hoạt động thị trường khách sạn Hà Nội quý 2

Hoạt động thị trường khách sạn Hà Nội quý 2

Theo Cục Thống kê Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm 2017 có khoảng 2,33 triệu lượt khách quốc tế đến Hà Nội, tăng 14% so với cùng kì năm trước. Trong nửa cuối năm 2017, hơn 550 phòng khách sạn sẽ đi vào hoạt động.
 
Báo cáo của Savills cũng cho thấy thị trường BĐS cho thuê tại TP.HCM cũng không khả quan hơn Hà Nội là bao khi ở mảng bán lẻ, tổng nguồn cung đạt khoảng 1,2 triệu m2 với 26.000m2 mới từ một trung tâm mua sắm, một trung tâm bách hóa và một siêu thị.
Giá thuê trung bình giảm 2% theo quý nhưng công suất thuê tương đối ổn định. Trung tâm thương mại và trung tâm bách hóa xu hướng giảm giá khi nhiều dự án mới tiếp tục chào giá thuê cạnh tranh.
Hoạt động thị trường bán lẻ TP HCM quý 2

Hoạt động thị trường bán lẻ TP HCM quý 2

Có một điểm sáng là trái với thị trường văn phòng Hà Nội, giá thuê văn phòng Sài Gòn trung bình tăng 4% theo quý và 5% theo năm với công suất thuê giảm nhẹ -1 điểm phần trăm theo quý và theo năm, chủ yếu là do tác động từ tòa nhà Hạng A mới.
Việc đẩy mạnh phát triển các dự án Hạng A mới cùng với nhu cầu nâng cấp văn phòng là những động lực thúc đẩy tăng trưởng giá thuê phân khúc cao cấp. Với kỳ vọng tỷ lệ trống thấp, giá thuê Hạng A và B dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng nhẹ trong tương lai gần.
Thị trường văn phòng TP HCM quý 2

Thị trường văn phòng TP HCM quý 2

Ở mảng căn hộ dịch vụ, có 3 dự án hạng C gồm 2 tại quận 3 và 1 tại Tân Bình đã cung cấp thêm 121 căn hộ gia nhập thị trường. Tổng nguồn cung căn hộ đạt 4.800 căn, tăng 3% theo quý và 4% theo năm.
Công suất tiêu thụ trung bình tăng 5% theo năm nhưng giảm 2% theo quý, đạt 85%. Nhiều căn hộ còn trống tại căn hộ hạng A và hạng C mới là nguyên nhân chính dẫn đến công suất giảm. Giá thuê trung bình ổn định theo quý nhưng tăng 2% theo năm.
 
Thị trường căn hộ dịch vụ TP HCM quý 2
Đáng lo lắng hơn cả là phân khúc khách sạn với tổng cung thị trường tăng 2% theo quý và 7% theo năm, lên hơn 16.500 phòng từ 133 khách sạn.
Tuy nhiên, chính việc gia tăng nguồn cung đã khiến giá phòng giảm ở cả 3 hạng trong mùa thấp điểm, trung bình giảm 3% theo quý và 7% theo năm còn 78USD/phòng/đêm.
Thị trường khách sạn TP HCM quý 2

Thị trường khách sạn TP HCM quý 2

 
Mặc dù vậy, dấu hiệu đáng mừng của phân khúc khách sạn được chuyên gia Savills cho là nằm ở công suất phòng tăng nhẹ theo năm. Đây được xem là bước cải thiện đáng kể trong bối cảnh tổng cung gia tăng liên tục.
 
Theo Duy Khánh
Người đồng hành
TƯ VẤN TRỰC TUYẾN
  • Hotline

    hoangha04092 0906 22 32 92